Trong vòng 2 tuần từ ngày 8/10 – 19/10/2019, Nghiên cứu viên Trần Thanh Huyền của CEFD đã tham gia 02 sự kiện khoa học quốc tế lớn: International Expert Seminar on Water Use – Waste and Wastewater Technologies do đại học Siegen tổ chức và IFAT 2019 International Fair on Water and Wastewater technologies do DAAD (the German Academic Exchange Service) tổ chức tại Kochi, Ấn Độ. Đây là những hoạt động nằm trong Chương trình cựu sinh viên Đức và chương trình Cựu sinh viên DAAD nhằm kết nối tất cả các cựu sinh viên đến từ các quốc gia đang phát triển đã được nhận học bổng DAAD và học tập tại Đức. Đây là một cơ hội quý gia cho tất cả các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý nước, nước thải và chất thải rắn để cùng nhau kết nối, thảo luận một cách hiệu quả về hiện trạng tại chính các quốc gia mà mình đang sinh sống nhằm trao đổi kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm. Nghiên cứu viên Trần Thanh Huyền là 01 trong 03 đại diện của Việt Nam cùng với các chuyên gia đến từ các quốc gia khác như Nepal, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Bangladesh đã đến tham dự hội thảo và IFAT2019. Bài trình bày của nghiên cứu viên Trần Thanh Huyền về công việc hiện tại cũng như các kết quả nghiên cứu về giải pháp sản xuất sạch và tiết kiệm năng lượng cho ngành bia và xử lý nước thải.

image001

image002
Ông Ruger Winnegge, Giám đốc chương trình, Trung tâm phát triển năng lực quốc tế CI CD, Đại học Siegen, phát biểu khai mạc

image003

image004
Giáo sư Johannes FRITSCH, Đại học Ravensburg-Weingarten phát biểu về vấn đề nước và nước thải tại Đức

Cùng với các bài thuyết trình, các chuyên gia cũng có cơ hội làm việc nhóm với nhau trong hoạt động trò chơi “IWRM –  Kế hoạch tổng thể cho một khu du lịch” và trình bày về kết quả của mình với các nhóm khác. image008

image009

Trong khuôn khổ chương trình, tất các chuyên gia đã có chuyến tham quan nhà máy xử lý nước tập trung của thành phố Kochi để hiểu các công nghệ hiện tại mà thành phố đang sử dụng.
image010

image011

Phần thứ hai của Chương trình cựu sinh viên là tham dự IFAT Ấn Độ về công nghệ nước, chất thải và nước thải ở Mumbai. Hội chợ này nhằm kết nối các chuyên gia khoa học với các doanh nghiệp làm việc trong các công nghệ nước để cung cấp các nhu cầu từ quan điểm của người dùng. Trong khuôn khổ hội chợ, các chuyên gia cũng đã nói về con đường sự nghiệp của họ và cách họ đi vào lĩnh vực quản lý nước. Sự kiện này cũng là để hỗ trợ và khuyến khích các chuyên gia trẻ, sinh viên từ các trường đại học hiểu biết sâu sắc về các vấn đề liên quan đến nước hiện nay và đổi mới trong các giải pháp nước.

image012

image013
Bà Erna Megawati MANNA, Trưởng ban Thư ký và Hợp tác Phát triển Quốc tế, Ủy ban Kế hoạch, Nghiên cứu và Phát triển Khu vực của Sumba Barat Daya từ Indonesia phát biểu về con đường sự nghiệp của mình để truyền cảm hứng cho các chuyên gia trẻ trong việc đối phó với các vấn đề về nước.
image014
Hình ảnh nhóm với các chuyên gia nữ trong trang phục truyền thống Sari của Ấn Độ