Về công tác tổ chức và bồi dưỡng cán bộ, Trong năm học 2019-2020, đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực để triển khai các hoạt động của đơn vị, Trung tâm đã tiến hành đăng tuyển nhân sự trên nhiều kênh thông tin như tại trang web của Trung tâm, trang Facebook của các lãnh đạo… Trên thực tế, Trung tâm đã tuyển dụng thêm 03 cán bộ theo ngạch chuyên viên và nghiên cứu viên. Nhằm tạo công ăn việc làm cho các sinh viên vừa hoặc chuẩn bị tốt nghiệp Đại học và cũng để xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận tinh thông nghiệp vụ, Trung tâm đã tiến hành ký các hợp đồng cộng tác viên ngắn hạn với một số sinh viên, thực tập viên. Các sinh viên này được vừa học vừa làm, nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng làm việc trước khi được ký hợp đồng lao động. Cụ thể, hiện nay Trung tâm đang có 03 cán bộ là sinh viên vừa tốt nghiệp tại trường Đại học KHTN và trường Đại học Thủy Lợi làm thử việc theo ngạch nghiên cứu viên. 

Trung tâm luôn thường xuyên khuyến khích cán bộ tham gia các khóa đào tạo về phương pháp nghiên cứu khoa học, và tự đào tạo lẫn nhau thông qua việc người biết nhiều hướng dẫn cho người chưa biết hoặc biết ít để mọi cán bộ đều tự nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng làm việc. Thường xuyên tổ chức các buổi Seminar/thảo luận nhóm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm khảo sát thực tiễn cũng như cập nhật các kiến thức mới với tần suất 1 tháng/lần, có cập nhật thông tin đầy đủ lên facebook và trang web.

Trong công tác nghiên cứu khoa học và dịch vụ, Trung tâm tiếp tục thực hiện và hoàn thành tiểu dự án “Hiện đại hóa hệ thống quan trắc và mô phỏng/dự báo các điều kiện khí tượng hải văn - môi trường biển và đới ven bờ độ phân giải cao phục vụ khai thác bền vững tài nguyên biển và giảm thiểu rủi ro thiên tai” trong khuôn khổ dự án FIRST (Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ) do Ngân hàng thế giới tài trợ. Các tài sản được hình thành từ thỏa thuận tài trợ đã được Trung tâm sử dụng có hiệu quả. Bên cạnh đó, hệ thống HPC còn được phân ra các máy ảo để giả lập hệ điều hành Windows phục vụ cho các dự án hợp tác quốc tế cần thử nghiệm mô hình như FEWS AMD, FEWS Hội An... Song song với hệ thống HPC, Hệ thống quan trắc hiện trường đồng bộ và hiện đại, độ phân giải cao về các trường thủy động lực, khí tượng thủy văn và môi trường biển và khu vực ven bờ cũng được khai thác và sử dụng rất hiệu quả, vừa cung cấp số liệu khí tượng, thủy văn, hải văn, môi trường biển phục vụ các hoạt động nghiên cứu khoa học, vừa mang lại nguồn doanh thu cho Trung tâm.

Doanh thu từ hoạt động khai thác thiết bị tăng 136,35% so với kế hoạch. Các kết quả từ dự án đã được sử dụng, đóng góp cho 02 bài báo quốc tế, 05 tạp chí trong nước, 05 kỷ yếu hội thảo. Đồng thời, hỗ trợ cho 02 tiến sỹ, 05 thạc sỹ thực hiện nghiên cứu của mình.

Trung tâm tiếp tục chủ trì và hoàn thành nghiệm thu cấp Nhà nước 01 Đề tài Nghiên cứu cấp Nhà nước; tích cực hợp tác, phối hợp và hỗ trợ các đơn vị nghiên cứu khác trong việc thực hiện hơn 30 dự án, đề tài, hợp đồng tư vấn lớn nhỏ trong năm học 2019 - 2020. 

Trung tâm ngày càng đẩy mạnh hợp tác sâu rộng với đối tác chiến lược nước ngoài – Công ty Stichings Deltares trong các lĩnh vực: Biến đổi khí hậu và quản lý rủi ro thiên tai; Biển và vùng ven bờ; Quản lý tài nguyên nước; Môi trường và hệ sinh thái; Dự báo; Điều tra khảo sát; Năng lượng xanh. Đặc biệt là việc ứng dụng và phát triển hệ thống FEWS tại Việt Nam. Cụ thể, CEFD đã ký hợp đồng hỗ trợ Delftares trong công việc O&M hệ thống FEWS AMD thuộc gói thầu “Phát triển hệ thống dự báo mặn tự động và giám sát chất lượng nước”, dự án “Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng Sông Cửu Lông tại tỉnh Bến Tre và Trà Vinh”. Bên cạnh đó, CEFD cũng cung cấp hệ thống máy chủ và nhân sự tham gia hỗ trợ tích cực cùng với đội ngũ kỹ thuật của Delftares xây dựng, phát triển hệ thống FEWS Hội An thuộc dự án “Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Quảng Nam”. Đặc biệt, dựa trên nền tảng của FEWS, CEFD cũng đã, đang và tiếp tục nghiên cứu, xây dựng hệ thống FEWS Sông Hồng phục vụ tính toán và dự báo dòng chảy đến các hồ chứa lớn và mực nước hạ lưu trên lưu vực sông Hồng, Thái Bình.

Để từng bước mở ra một loại hình dịch vụ Dự báo cho Trung tâm, Trung tâm đã tiến hành nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động dự báo, cảnh báo Khí tượng Thủy văn với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cũng nằm trong chiến lược mở rộng loại hình dịch vụ, trong năm học vừa qua Trung tâm đã tiến hành khai thác và cung cấp dịch vụ khảo sát cho i) dự án Cụm trang trại điện gió B&T do Công ty Cổ phần Điện gió B&T làm chủ đầu tư; ii) Dự án nhà máy điện gió số 7 Sóc Trăng.

Trong thời gian vừa qua, các cán bộ Trung tâm đã tích cực tham gia viết & đăng được một số bài báo trên các tạp chí, hội thảo trong nước và quốc tế. Cụ thể, trong năm 2019-2020, cùng với việc triển khai các đề tài, dự án, các cán bộ Trung tâm và cộng tác viên của Trung tâm đã công bố được 05 bài báo trên Tạp chí Quốc tế thuộc danh mục ISI, 07 báo cáo tại hội thảo Quốc tế và 13 bài báo trên tạp chí Quốc gia, 03 báo cáo tại hội thảo trong nước. 

Về công tác hỗ trợ đào tạo,  các cán bộ TTĐLHTKMT đã tham gia hỗ trợ hướng dẫn luận văn, khóa luận tốt nghiệp cùng với Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học (các hỗ trợ được ghi nhận trong phần lời cám ơn của khóa luận, luận văn). Cụ thể hỗ trợ/hướng dẫn 03 luận án tiến sỹ. 5 học viên cao học.

Trong công tác hợp tác Quốc tế, Với đối tác truyền thống là Delftares, Trung tâm đang từng bước làm sâu sắc hơn các mối quan hệ với đối tác này như tổ chức các trao đổi tìm kiếm cơ hội nghiên cứu cùng nhau, giới thiệu thị trường, đồng chủ trì hội thảo, mời seminar và đặc biệt là dự kiến sẽ thành trung tâm hỗ trợ kỹ thuật về FEWS tại khu vực Đông Dương. Hiện nay Trung tâm thực hiện 01 hợp đồng về O&M trong hệ thống FEWS AMD với Delftares cho Bến Tre và Trà Vinh. Bên cạnh đó, CEFD cũng hỗ trợ Delftares trong việc phát triển hệ thống FEWS Bến Tre bằng hệ thống HPC và các cán bộ hỗ trợ.

Bên cạnh đó trung tâm đã và đang tìm kiếm các đối tác mới, và trong giai đoạn tới sẽ hướng đến thị trường trong khối ASEAN.

Về Cơ sở vật chất, Công tác quản lý thiết bị của Trung tâm đã được thực hiện theo hướng chuyên nghiệp hơn, thường xuyên tổ chức bảo dưỡng, duy tu và tiến hành đào tạo, hướng dẫn sử dụng. Website trung tâm và các trang mạng xã hội của Trung tâm (facebook, youtube) được thường xuyên cập nhật tin tức, hướng đến là công cụ quản lý dữ liệu và trao đổi công việc. Đặc biệt, trong năm học này, CEFD đã mạnh dạn đầu tư về thiết kế giao diện website mới đem đến cho người dùng nhiều thông tin khái quát, khách quan của Trung tâm, tăng cường phổ biến và làm nổi bật hơn các hoạt động và thế mạnh của trung tâm.

Trung tâm thực hiện lên ý tưởng và phát triển một bộ nhận diện thương hiệu mới mang những màu sắc và đặc trưng của CEFD. Các sản phẩm của bộ nhận diện thương hiệu đã được ứng dụng và khẳng định tính hiệu quả của công tác quảng báo hình ảnh của CEFD và HUS khắp mọi miền Tổ quốc và vươn ra nước ngoài. Cụ thể là sản phẩm lịch treo tường, lịch để bàn gửi tặng các bạn bè đồng nghiệp nhân dịp Tết Canh Tý; Sản phẩm brochure đã được đưa đến tận tay các nhà quản lý, sở ban ngành địa phương tại các chương trình hội thảo, dự án mà cán bộ CEFD tham gia.

Để đảm bảo điều kiện làm việc của các cán bộ trong Trung tâm, CEFD đã tiến hành nâng cấp và cấp phát cho tất cả các cán bộ đang công tác tại Trung tâm hệ thống máy tính với bộ xử lý hiệu năng cao, bộ lưu trữ lớn, trang thiết bị hiện đại; cung cấp giải pháp tính toán đa người dùng trên hệ thống máy chủ... từng bước thực hiện khẳng định Trung tâm đang tiến tới tiếp cận với hướng nghiên cứu, dịch vụ trong thời đại 4.0.

Đặc biệt, Trong công tác hoạt động Công đoàn Đoàn thể, Tổ công đoàn Trung tâm đã không ngừng củng cố và phát triển, gặt hái được nhiều thành quả, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ cán bộ, người lao động Trung tâm. Cụ thể, trong năm học 2019-2020 đã có nhiều hoạt động đáng kể đến như:

 • Tổ công đoàn Trung tâm và các công đoàn viên đã tích cực tham gia ủng hộ cũng như thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp ngăn chặn, phòng chống dịch Covid – 19 theo phát động của Công đoàn trường ĐH Khoa học Tự nhiên.
 • Trong năm học 2019-2020, công đoàn Trung tâm đã tổ chức 1 số chuyến du lịch/dã ngoại tập thể thường niên kết hợp đi thăm gia đình cán bộ Trung tâm như:
  • Du lịch TP. Cẩm Phả và TP. Hạ Long kết hợp thăm nhà cán bộ Trần Vinh Quang tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; thăm nhà cán bộ Nguyễn Bách Tùng tại huyện Thanh Oai, Hà Nội;
  • Đặc biệt nhất phải kể đến, đó là: Để chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm, cuối tháng 09/2019, Trung tâm đã tạo điều kiện cho các cán bộ và người thân trong gia đình được đi du lịch Hàn Quốc, tham quan các địa điểm nổi tiếng và tìm hiểu nền văn hóa, ẩm thực đặc sắc của xứ sở kim chi, tạo cơ hội giao lưu, tăng tình đoàn kết tập thể. Đây là một nỗ lực lớn của toàn thể trung tâm và là bước tiến quan trọng trên con đường hội nhập quốc tế.
  • Bên cạnh đó, cùng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm, cuối năm 2019, Trung tâm đã kết hợp với Tổ Công đoàn tổ chức thành công Tiệc tất niên 2019, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và là kỷ niệm đáng nhớ trong lòng tất cả khách mời tham dự cũng như toàn thể cán bộ Trung tâm

Sau khi tổng kết một số kết quả đã được được trong năm học 2019 - 2020 và đặt mục tiêu phát triển trong năm học 2020 - 2021, Các cán bộ Trung tâm đã có những ý kiến đóng góp, xây dựng và góp ý gửi gắm đến Ban Giám hiệu trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Ban Giám đốc Trung tâm và Tổ Công đoàn Trung tâm. 

Hy vọng trong năm học mới 2020 - 2021, Tập thể cán bộ Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường sẽ luôn đoàn kết , phấn đấu không ngừng để đạt được những mục tiêu đã đề ra và khẳng định được giá trị cốt lõi của mình chính là: 

 • Chất lượng xuất sắc
 • Chuyên nghiệp, uy tín
 • Phục vụ cộng đồng