Ông Lê Hồng Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đến dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có Ông Nguyễn Thanh Nam - Đại diện Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT; đại diện lãnh đạo Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn; lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ; đại diện các Sở, ban ngành các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ; lãnh đạo Đài KTTV khu vực Nam Bộ và Đài KTTV các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ,… Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi Trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN tham dự hội nghị gồm 2 đồng chí: PGS.TS. Trần Ngọc Anh – Giám đốc Trung tâm và Ông Nguyễn Bách Tùng – Đại diện Trung tâm chi nhánh Phía Nam.

Đại diện Tổng cục Khí tượng Thủy văn – Tổng cục phó ông Lê Hồng Phong

Đại diện Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường - Giám đốc  PGS. TS Trần Ngọc Anh và Ông Nguyễn Bách Tùng

Tại Hội nghị, Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường đã phối hợp cùng Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ trình bày các kết quả đạt được của dự án “Đánh giá tác động của BĐKH đến vấn đề ngập lụt, lập bản đồ phân vùng nguy cơ ngập lụt và xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH trong vấn đề chống ngập tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu”. Các kết quả của dự án mang lại hiệu quả cao và minh chứng cho sự ứng dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực phòng chống thiên tai và hy vọng trong thời gian tới có thể được triển khai nhân rộng cho các địa phương khác ở khu vực Nam Bộ.

Đại diện nhóm thực hiện – ông Nguyễn Bách Tùng trình bày kết quả nhiệm vụ

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thiên tai và yêu cầu ngày càng cao của xã hội về chất lượng dự báo, thông tin cảnh báo dự báo được cập nhật thường xuyên, kịp thời… việc đảm bảo số liệu quan trắc chính xác, liên tục và nâng cao chất lượng dự báo KTTV đang là yêu cầu cấp thiết đặt ra cho ngành KTTV cần có những định hướng và giả pháp cụ thể. Chính vì vậy, Hội nghị đã đề cập đến một số vấn đề liên quan đến việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào tác nghiệp quan trắc và cảnh báo KTTV như phát huy nội lực trong nguyên cứu, chế tạo trang thiết bị quan trắc KTTV, từng bước nội địa hóa thiết bị và ứng dụng phần mềm tích hợp số liệu KTTV trong khu vực. Phát biểu tổng kết hội nghị, ông Lê Hồng Phong - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV nhận định khu vực Nam Bộ có nhiều loại hình thiên tai ảnh hưởng rất lớn đến con người, song với sự hỗ trợ cao về công nghệ và các giải pháp của các nhà khoa học và lãnh đạo các địa phương đã giảm thiểu rất nhiều những thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp và nhận được nhiều những phản ánh tích cực trong công tác PCTT tại các địa phương trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực phía Nam. Trong thời gian tới, khu vực phía Nam sẽ đẩy mạnh các công tác PCTT có ứng dụng các công nghệ 4.0.

Một số hình ảnh tại Hội nghị và huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: