Sáng ngày 24/7/2020, Ban Quản lý dự án Vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp và quản lý lũ hiệu quả bằng hệ thống thông tin quản lý thiên tai toàn diện – Tổng cục Phòng chống thiên tai tổ chức Hội thảo tổng kết Xây dựng Kế hoạch phòng chống thiên tai cấp tỉnh gắn với Quản lý lũ tổng hợp một số lưu vực sông khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tại Trung tâm hội nghị quốc tế - 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội. 

Hội thảo còn có các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về quản lý nhà nước và khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực thiên tai nhiều năm, Tiến sỹ Bùi Nguyên Hồng - nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đê điều và Phòng chống lụt bão và các cán bộ, chuyên gia của Ban Quản lý dự án và liên danh tư vấn.

Mở đầu hội thảo, PGS.TS Trần Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường, đại diện liên danh nhà thầu báo cáo về kết quả, ý nghĩa của các sản phẩm gói thầu và bài trình bày về Xây dựng Kế hoạch Phòng chống thiên tai cấp tỉnh gắn với Quản lý lũ tổng hợp một số lưu vực sông khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên của Ông Đặng Đình Đức - Tư vấn viên chính của Dự án. 

Cũng taị hội thảo về Xây dựng Kế hoạch Phòng chống thiên tai cấp tỉnh gắn với Quản lý lũ tổng hợp ở một số lưu vực sông khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, Ban quản lý dự án đã tiếp thu ý kiến của đại diện lãnh đạo các Sở, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh: Đắk Lắc, Gia Lai, Phú Yên và Khánh Hòa. Các đại biểu đều biểu dương sự làm việc chuyên nghiệp, nhiệt tình của Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Ban Quản lý Dự án và liên danh Tư vấn, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến ý nghĩa của dự án, góp phần nâng cao năng lực phòng chống thiên tai cho các tỉnh trong cả 3 giai đoạn: chuẩn bị, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai; và kiến nghị Trung ương tiếp tục hỗ trợ các dự án công trình , phi công trình nhằm giảm thiểu tác động từ thiên tai và nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp trong ngành phòng chống thiên tai.

Phát biểu tại hội thảo, ông Bùi Nguyên Hồng, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Đê điều và Phòng chống lụt bão cho biết “Với tư cách là người nhiều năm công tác trong ngành, tôi đánh giá rất cao kết quả dự án, giúp cho người làm công tác phòng chống thiên tai có cơ sở nâng cao hiệu quả công tác. Khối lượng thực hiện rất đồ sộ trong thời gian ngắn, tập trung trí tuệ của từ các nhà quản lý, đến các nhà khoa học, chuyên môn. Đề nghị tiếp tục tìm kiếm nguồn để nâng cao hiệu quả dự án”

Một số khuyến nghị tại hội thảo, ông Lê Minh Nhật cho rằng “Hiện nay mật độ mới chỉ đáp ứng 30% về các trạm quan trắc thủy văn, vì vậy cần tăng cường hệ thống quan trắc tại các địa phương. Để phục vụ tốt công tác điều hành hồ chứa, Ban chỉ huy các tỉnh cần tổ chức tính toán, xây dựng các công cụ điều hành hồ phù hợp với thực tế của địa phương”. Tiến sỹ Tanaka, chuyên gia quản lý rủi ro thiên tai của JICA cho biết “Cần thảo luận thêm về thứ tự ưu tiên, nghĩ về phương pháp MCA để đánh giá các ưu tiên của các giải pháp. Xem xét thêm về thiệt hại, kinh phí. Quan tâm tới các nguồn vốn của dự án để thực hiện ngay lập tức, như một số dự án có thể được triển khai ngay đối với kinh phí địa phương. Một số lưu vực thượng nguồn ko có lũ mấy như Đắk Lắc, nên cần xem xét tổng hợp các giải pháp. Sử dụng các phương pháp đã đề ra, tính toán ảnh hưởng của lũ từ thượng nguồn đến hạ nguồn để có thể xử lý tốt hơn. Chúng ta có thể tiếp tục phát triển, ứng dụng các phương pháp vào chiến lược phòng chống thiên tai”

Kết thúc hội thảo, Ban Quản lý dự án và Liên danh tư vấn đã trao các sản phẩm cho đại điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh.