Giáo sư Tiến sỹ Nhà giáo Ưu tú Đinh Văn Ưu là một trong những thành viên sáng lập ra trung tâm, là người giám đốc đầu tiên trong những năm tháng trứng nước, trong hơn 10 năm ở vị trí lãnh đạo cao nhất của TT thầy đã trực tiếp dìu dắt nhiều thế hệ cán bộ trưởng thành từ trung tâm, và cũng là người xây nên nền móng vững chắc về kinh nghiệm, về uy tín, về sự xả thân đối với khoa học, xây nên tình yêu và sự gắn bó với biển cả nói riêng và lĩnh vực động lực học thủy khí nói chung cho toàn thể cán bộ của trung tâm.

Trích nguyên văn bài diễn văn của PGS.TS Trần Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm trong buổi lễ dành cho thầy Đinh Văn Ưu.

Nói đến Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường là nói đến thầy Ưu, nói đến Trung tâm Động lực môi trường biển là nói đến Đinh Văn Ưu. Thầy là một trong những thành viên sáng lập ra trung tâm, là người giám đốc đầu tiên trong những năm tháng trứng nước, trong hơn 10 năm ở vị trí lãnh đạo cao nhất của TT thầy đã trực tiếp dìu dắt nhiều thế hệ cán bộ trưởng thành từ trung tâm, và cũng là người xây nên nền móng vững chắc về kinh nghiệm, về uy tín, về sự xả thân đối với khoa học, xây nên tình yêu và sự gắn bó với biển cả nói riêng và lĩnh vực động lực học thủy khí nói chung cho toàn thể cán bộ của trung tâm.

Kính thưa các quý vị đại biểu.

Chúng tôi, những thế hệ học trò của thầy, được vinh dự nhận sự đào tạo và dạy dỗ của thầy, được cùng thầy sánh bước cả trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và các dự án thực tiễn, thì ngoài những bài học bổ ích cả trong phòng lẫn ngoài hiện trường thì chúng tôi được hưởng lợi lớn từ tính cách hào sảng và đầy khí chất của thầy. Những tính cách đó đã để lại dấu ấn lớn trong lòng không chỉ bạn bè và người thân mà còn lan tỏa đến cả các đối tác trong công việc nữa, vì thế chúng tôi hiện nay, đang nhận được nhiều sự ưu ái và yêu quí của nhiều người khi biết chúng tôi là quân của thầy Ưu.

Trong công việc, làm việc với thầy thực sự rất áp lực, vì thầy luôn khắt khe yêu cầu chúng tôi trong chuyên môn, nghiêm khắc trong công việc, đôi khi rất nóng tính, xen chút bất cần và cả nổi loạn nữa, nhưng chúng tôi biết ẩn giấu đằng sau đó là một trái tim nhân hậu, một tính cách rất đàn anh, che chở chúng tôi trước những áp lực từ bên ngoài. Kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với cá nhân tôi và những người trong đoàn là kỷ niệm làm mất máy ở cảng Vũng Áng năm 1999, khi thầy Nguyễn Thọ Sáo vừa về trường và được cử làm trưởng đoàn công tác. Chúng tôi đã rất lo sợ vì cái máy ngày đó là tài sản quá lớn và khi đó không ai muốn là người trực tiếp báo tin cho thầy vì cứ nghĩ đến cảnh thầy sẽ nổi giận. Nhưng thật bất ngờ, ngoài hoàn toàn dự đoán, khi thầy Ưu và thầy Tố thuê xe vào tận Hà Tĩnh để “vớt” chúng tôi lên khỏi Vũng Áng, những người mà khi đó vẫn cố bám trụ dưới thuyền với suy nghĩ là “nếu không tìm được máy thì không về”, thì thầy không hề trách mắng, thầy và thầy Tố đứng đó sờ mặt từng người (vì trong đêm tối) để nhận diện đủ 4 thằng (xin lỗi thày Huấn, thầy Sáo và anh Bình) và chỉ cần có thế là trở về Hà Nội ngay. Tình huống đó luôn ăn sâu vào tâm trí chúng tôi, và nó là bài học đầu đời của tôi về công tác quản lý và cũng là cái cách mà chúng tôi vận hành trung tâm về sau.

Thế hệ chúng tôi cũng rất may mắn, khi thầy hết tuổi quản lý và bàn giao Trung tâm cho cúng tôi thì cũng là lúc cây đơm hoa kết trái từ những mầm của các thầy thế hệ trước đã vun trồng và chăm sóc, chúng tôi được thừa hưởng những di sản đáng quý và chúng tôi, những cán bộ của trung tâm luôn hết mình phấn đấu để đưa trung tâm tiếp tục phát triển hơn nữa, tiếp tục viết thêm những giấc mơ, xứng đáng với công lao của các thầy đi trước.

Kính thưa thầy, nhân dịp sự kiện rất đáng nhớ này, chúng tôi nghĩ rằng đây chỉ là sự chuyển trạng thái nhẹ nhàng từ việc dành toàn bộ tâm trí cho công việc sang chia sẻ thêm với những nguồn vui cảnh cháu con sum vầy, với việc trồng cây và chăm sóc đàn thú yêu, thay mặt toàn thể cán bộ Trung tâm Động lực học thủy khí môi trường, xin kính chúc thầy luôn mạnh khỏe, có nhiều thời gian hơn dành cho bản thân nhưng vẫn tiếp tục quan tâm định hướng cho trung tâm, cố vấn cho trung tâm để triển khai các đề tài, dự án, và thầy luôn luôn có vị trí trang trọng trong lịch sử và truyền thống của trung tâm.

Nhân dịp này, trung tâm xin có bó hoa tươi thắm kính tặng thầy và một lần nữa kính chúc thầy mọi điều tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Toàn bộ hình ảnh của buổi lễ được đăng tải tại đây!