Đồ án “Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định rõ nhiệm vụ là sớm triển khai xây dựng cảng Liên Chiểu thành cảng loại IA theo quy hoạch hệ thống cảng quốc gia, mở rộng và chuyển đổi cảng Tiên Sa thành cảng du lịch quốc tế. Mục tiêu của Dự án là phát triển khu vực cảng nhằm giảm tải cho khu bến Tiên Sa và Sơn Trà, giảm áp lực giao thông đường bộ đi qua nội đô thành phố Đà Nẵng, hỗ trợ tăng cường kết nối vùng và liên vùng, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng và khu vực xung quanh. Các hạng mục công việc chính của Dự án bao gồm thiết kế, xây dựng kè chắn sóng, đê chắn sóng, luồng tàu, các hạ tầng kỹ thuật kết nối có khả năng đáp ứng cho các loại tàu có trọng tải đến 100.000 tấn, tàu container có sức chở từ 6.000 đến 8.000 Teus.

Nhằm cung cấp thông tin thủy hải văn phục vụ công tác quy hoạch thiết kế các công trình, đoàn khảo sát của Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường đã tiến hành các công tác đo đạc sóng, dòng chảy, mực nước tại khu vực ven biển thành phố Đà Nẵng. Đợt khảo sát đã diễn ra tốt đẹp và thu thập đầy đủ các tài liệu, số liệu thủy hải văn. Các số liệu này có thể hỗ trợ công tác đánh giá tính khả thi, đề xuất, xây dựng quy hoạch Bến Cảng Liên Chiểu và thiết kế các công trình, cơ sở hạ tầng biển phụ trợ.

Dưới đây là một số hình ảnh trong quá trình khảo sát sóng, dòng chảy, mực nước của đoàn khảo sát Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường:

CEFD - 2021