Trong hai ngày 20-21/3/2023, Trung tâm Động lực học Thủy khí môi trường (CEFD) đã tổ chức thành công “Khóa tập huấn nâng cao năng lực về khai thác mô hình/bản đồ ngập lụt và công cụ hỗ trợ quản lý rủi ro thiên tai (MOBILISE)”. Khóa tập huấn nằm trong khuôn khổ của dự án cấp vùng về "Tăng cường khả năng chống chịu của đô thị đối với khí hậu cực đoan ở Đông Nam Á - Dự án URCE" được tài trợ bởi Cơ quan hợp tác phát triển Na-uy (NORAD). Các đơn vị phối hợp thực hiện dự án bao gồm Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai và Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC). Mục tiêu của khóa tập huấn là nâng cao kiến thức và kỹ năng sử dụng các công cụ hỗ trợ quản lý rủi ro thiên tai cho hai thành phố: thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) và thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang). Khóa tập huấn có sự tham gia của các cán bộ đến từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, Ủy ban nhân dân thành phố, Hội Chữ thập đỏ thành phố và Trung tâm Kiểm sát dịch bệnh thành phố.

Trong khóa học, các học viên đã được trang bị kiến thức và kỹ năng để xử lý dữ liệu đầu vào cho xây dựng mô hình/bản đồ ngập lụt cũng như sử dụng công cụ hỗ trợ quản lý rủi ro thiên tai MOBILISE. Công cụ này cho phép làm việc với bộ dữ liệu hoàn chỉnh về rủi ro giúp các cơ quan có thể đưa ra các quyết định chính xác và hiệu quả hơn khi đối phó với các tình huống khẩn cấp liên quan đến thiên tai. Ngoài ra, các bên liên quan trong khóa học cũng có cơ hội chia sẻ về những thách thức, kinh nghiệm trong quá trình quản lý rủi ro thiên tai tại địa phương.

Các cán bộ địa phương sẽ áp dụng những kiến thức và kỹ năng mới trong khóa tập huấn để nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai và đưa ra các giải pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao năng lực chống chịu đối với khí hậu cực đoan trên phạm vi vùng, quốc gia nói chung và tại thành phố Nam Định và Mỹ Tho nói riêng, đặc biệt là trong bối cảnh các hiện tượng thiên tai ngày càng phức tạp và đe dọa đến cuộc sống của người dân.

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn

Ông Lalit Kumar Dashora - Chuyên gia về cảnh báo sớm hành động sớm của ADPC đang giới thiệu về dự án

Các cán bộ CEFD hướng dẫn các học viên trong khóa tập huấn

Ông Trần Ngọc Anh - Giám đốc Trung tâm Động lực học Thủy khí môi trường phát biểu bế mạc khóa tập huấn