Từ ngày 14 đến ngày 26 tháng 4 năm 2023, Trung tâm động lực học Thủy khí Môi trường (CEFD) phối hợp với Văn phòng đại diện Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tại Miền Trung và Tây Nguyên đã tổ chức tập huấn và hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ đại phương trong việc xây dựng Kế hoạch Quản lý lũ tổng hợp (IFMP) và tích hợp IFMP vào Kế hoạch Phòng, chống thiên tai cấp tỉnh của các tỉnh ven biển miền Trung” với sự tài trợ của tổ chức Mạng lưới Châu Á - Thái Bình Dương về Nghiên cứu Thay đổi Toàn cầu (APN). Các khóa tập huấn và hội thảo được tổ chức tại 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định nhằm tăng cường năng lực cho cán bộ các cấp trong việc xây dựng/cập nhật IFMP và lồng ghép IFMP vào Kế hoạch Phòng chống thiên tai cấp tỉnh.

Khóa tập huấn và hội thảo có sự tham gia của Văn phòng đại diện Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tại Miền Trung và Tây Nguyên và đại diện các Sở, ban ngành tại 03 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định: Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Tài nguyên Môi trường; Sở Tài chính; Sở Kế hoạch Đầu tư; Ban chỉ huy quân sự tỉnh; Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, xã.

Tại khóa tập huấn và hội thảo, đơn vị tư vấn đã trình bày các nội dung chính như sau: 1) Hướng dẫn Xây dựng Kế hoạch Quản lý lũ tổng hợp; 2) Hướng dẫn Lồng ghép IFMP vào Kế hoạch Phòng, chống thiên tai cấp tỉnh. Ngoài ra trong phần thảo luận, đơn vị tư vấn và các học viên đã thảo luận sôi nổi về cách thức xây dựng và lồng ghép IFMP, trao đổi về những khó khăn, thách thức trong công tác phòng chống thiên tai và quản lý lũ tại địa phương.

Kết thúc khóa tập huấn và hội thảo, học viên thấy rằng khóa tập huấn và hội thảo là vô cùng hữu ích và rất cần thiết giúp học viên không chỉ nâng cao kiến thức chuyên môn mà còn giúp các Sở ban ngành hiểu rõ vai trò của mình trong việc xây dựng IFMP và lồng ghép IFMP vào Kế hoạch Phòng, chống thiên tai cấp tỉnh. Học viên có thể áp dụng các kiến thức thu được vào các công việc chuyên môn liên quan đến quản lý lũ, từ đó góp phần xây dựng kế hoạch quản lý lũ cho địa phương mình được hiệu quả, hài hòa với các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Dưới đây là một số hình ảnh khác tại khóa tập huấn và hội thảo:

TS. Lê Minh Nhật phụ trách Văn phòng đại diện Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tại Miền Trung và Tây Nguyên phát biểu khai mạc

trình bày về Hướng dẫn Xây dựng Kế hoạch Quản lý lũ tổng hợp

PGS.TS. Trần Ngọc Anh – Giám đốc Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường
trình bày về Hướng dẫn Lồng ghép IFMP vào Kế hoạch Phòng, chống thiên tai cấp tỉnh.

Ông Phạm Quang Đông - Phó chánh Văn phòng BCH PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam trao đổi và thảo luận

Ông Bùi Đức Thái – Phó chánh Văn phòng BCH PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ngãi trao đổi và thảo luận

Ông Bùi Anh Kiệt – BCH PCTT&TKCN tỉnh Bình Định trao đổi và thảo luận