Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia đã tổng quan tình hình thời tiết năm 2022 và đưa ra nhận định xu thế khí tượng thủy văn năm 2023. Trong năm 2022 có nhiều diễn biến liên quan đến các thảm họa liên quan đến thời tiết, nước và khí hậu, lũ lụt, nắng nóng. Đặc biệt, 8 năm qua đang trên đà trở thành 8 năm nóng nhất từng được ghi nhận, dù sự kiện La Nina kéo dài 3 năm nhưng tác động làm giảm nhiệt cũng chỉ trong thời gian ngắn và không đảo ngược được xu hướng ấm lên toàn cầu.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia thông tin tại Hội nghị

Trên bình diện thế giới, các nước Ấn Độ và Pakistan chứng kiến đợt nắng nóng kỷ lục trong tháng 3, tháng 4. Những đợt nắng nóng kỷ lục cũng được ghi nhận ở Trung Quốc, châu Âu, Bắc và Nam Mỹ. Nhiệt độ cao nhất ghi nhận được là 47độ tại Pinhao, Bồ Đào Nha vào ngày 14/7.

Ở nước ta, nhiệt độ trung bình trên hầu khắp các tỉnh, TP phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN, trong đó khu vực Điện Biên - Lai Châu cao hơn khoảng từ 0,5-1,0 độ; riêng khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ.

Tuy nhiên, số đợt nắng nóng lại thấp hơn năm 2021 với 14 đợt. Nắng nóng xảy ra muộn so với TBNN ở khu vực Trung Trung Bộ, Nam Bộ, các khu vực còn lại nắng nóng xảy ra xấp xỉ so với TBNN. Các đợt nắng nóng năm 2022 xảy ra trong thời gian ngắn, không kéo dài

Về lượng mưa, năm 2022 có 26 đợt mưa lớn, tần suất xuất hiện nhiều nhất trong tháng 4, tháng 9, đây cũng là hai tháng có các đợt mưa xảy ra ở nhiều khu vực trên phạm vi cả nước. So với năm 2021, số đợt mưa lớn diện rộng trong năm 2022 ở Bắc Bộ xảy ra nhiều hơn, nhưng ngược lại ở Trung Bộ và Tây Nguyên, số đợt mưa lớn diện rộng lại ít hơn so với năm 2021. Ở Nam Bộ tương đương so với năm 2021.

Toàn cảnh cuộc họp

Dự báo nắng nóng ở mức nhiều hơn và gay gắt hơn năm 2022

Dự báo xu thế khí tượng thủy văn năm 2023, ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, năm 2023, La Nina (giai đoạn nhiệt độ nước biển pha lạnh) duy trì đến hết mùa xuân năm 2023 với xác suất 50-60%.

Sau đó có xu hướng chuyển dần sang trạng thái trung tính vào những tháng mùa hè với xác suất khoảng 65-75%, những tháng cuối năm 2023 nhiệt độ mặt nước biến khu vực NINIO3.4 có xu hướng tăng dần và trạng thái ENSO có khả năng nghiêng về pha nóng.

Ông Lâm cũng đưa ra dự báo sẽ có khoảng 11-13 cơn Bão và ATNĐ năm 2023 trên khu vực Biển Đông. Trong đó, 5-6 cơn ảnh hưởng đến đất liền, các tháng đầu mùa sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Miền Bắc, từ khoảng tháng 9 -11 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Miền Trung.

Về nắng nóng: Các tháng nửa đầu năm, nền nhiệt độ có xu hướng xấp xỉ so với TBNN, các tháng nửa cuối năm nhiệt độ có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Dự báo nắng nóng ở mức nhiều hơn và gay gắt hơn năm 2022. Các đợt nắng nóng chủ yếu tập trung từ tháng 4 đến tháng 8 tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Về lượng mưa: Tổng lượng mưa ở mức thấp hơn đến tương đương trung bình nhiều năm. Chưa có dấu hiệu mưa lớn lịch sử. Tuy nhiên, mưa lớn cục bộ vẫn xuất hiện nhiều trong các tháng mùa mưa.

Năm chuyển pha ENSO, thời tiết, khí hậu thường có những biến động mạnh nên trên phạm vi toàn quốc cũng như khu vực Biển Đông đề phòng Bão mạnh, hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn cục bộ, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt trong các tháng chuyển mùa và trong thời kỳ mùa mưa bão năm 2023.

Các đợt xâm nhập cao nhất ở cửa sông Cửu Long khả năng tập trung trong tháng tháng 02,3/2023; các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn vào tháng 3,4/2023.

Các địa phương ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần cập nhật kịp thời các thông tin dự báo KTTV và có các biện pháp chủ động phòng chống xâm nhập mặn

 

Nguồn: http://vnmha.gov.vn/public/index.php/du-bao-107/nhan-dinh-xu-the-khi-tuong-thuy-van-nam-2023-13973.html