Seminar diễn ra vào ngày ngày 22/4/2021 được thực hiện với bài báo cáo của hai Tiến sĩ trẻ đến từ Trường Đại học Hàng Hải. Để mở màn hội thảo, GS. Đinh Văn Ưu đã phát biểu về truyền thống của hội thảo Cơ học Thủy khí Môi trường. Tại nội dung trao đổi đầu tiên của seminar, TS. Nguyễn Thị Hồng Hạnh trình bày các một số kết quả thu được trong quá trình thực hiện luận văn NCS tại Đài Loan với chủ đề: “Phát triển mô hình tích hợp để mô phỏng sự cố tràn dầu trên vùng Biển gần Đài Loan”. Bài trình bày đã đưa ra các kết quả khi sử dụng mô hình POM[1] để mô phỏng trường thủy lực tại khu vực và mô hình OpenOil[2] (NaUy) để mô phỏng các kịch bản sự cố tràn dầu khác nhau. Bài trình bày được các chuyên gia có mặt tại hội trường đánh giá cao và thảo luận tích cực. Tại nội dung trao đổi thứ hai, TS. Phạm Văn Sỹ đã trình bày vấn đề khá mới hiện nay là “Ứng dụng siêu vật liệu trong điều khiển sóng địa chấn và sóng thần”. Đây là các kết quả nghiên cứu của tác giả trong quá trình làm NCS tại Hàn Quốc. Bài trình bày đã đưa ra các thí nghiệm, kết quả và khả năng ứng dụng của một số kết quả nghiên cứu về siêu vật liệu trong việc xây dựng các công trình giảm sóng, đặc biệt là sóng thần. Các chuyên gia nhận định rằng đây là một hướng nghiên cứu mới, có tính ứng dụng cao.

Các bài trình bày trong hội thảo đều đưa ra những kết quả nghiên cứu khác nhau cho các vấn đề khu vực ven biển. Có thể thấy, khu vực ven bờ là khu vực rất tiềm năng và vẫn còn nhiều vấn đề cần được khai phá. Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, các chuyên gia dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo Cơ học Thủy khí Môi trường thường kỳ tiếp theo nhằm tăng cường trao đổi thông tin, hợp tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học trong thời gian sắp tới.

[1] Princeton Ocean Model (POM), một mô hình đại dương mô phỏng một loạt các vấn đề, từ các quá trình ven biển quy mô nhỏ đến biến đổi khí hậu đại dương toàn cầu.

[2] OpenOil là một module mô phỏng lan truyền dầu 3D nằm trong bộ mô hình OpenDrift.OpenDrift là một bộ mô hình mã nguồn mở được xây dựng dựa trên Python được phát triển tại Viện Khí tượng Na Uy với sự đóng góp của cộng đồng khoa học rộng lớn. Bộ mô hình được thiết kế để sử dụng cho bất kỳ loại tính toán trôi dạt nào trong đại dương hoặc khí quyển.