Bối cảnh chương trình được xây dựng dựa trên Kết luận 36-KL/TW ngày 23/06/2022 của Bộ Chính trị về đảm bảo an ninh nguồn nước, an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 và Quyết định số 1595/QĐ-TTg ngày 23/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Kết luận số 36-KL/TW. Từ các mục tiêu cần thực hiện của KL 36 và Quyết định 1595 có liên quan đến Khoa học Công nghệ đảm bảo an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa, Bộ Khoa học Công nghệ và Chương trình đã đặt ra 8 mục tiêu/nội dung chương trình bao gồm: (i) Cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn để hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước; (ii) Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ tiên tiến để đánh giá nguồn nước và yêu cầu bảo đảm an ninh nguồn nước tại Việt Nam; (iii) Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, chuyển giao công nghệ tiên tiến và giải pháp để tạo nguồn, trữ nước và gia tăng nguồn nước; (iv) Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ tiên tiến và giải pháp phù hợp nhằm quản lý, khai thác, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; (v) Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đề xuất giải pháp để cải thiện, phục hồi, bảo vệ môi trường nước; (vi) Nghiên cứu quản lý rủi ro an ninh nguồn nước trong xu thế thay đổi và phát triển; (vii) Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, chuyển giao công nghệ nâng cao mức bảo đảm cấp nước sinh hoạt an toàn, hiệu quả; (viii) Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, chuyển giao công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và mức bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước.

PGS.TS Hồ Sỹ Tâm - Trưởng Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế Đại học Thủy Lợi phát biểu

GS.TS Nguyễn Văn Tỉnh, Chủ nhiệm Chương trình phát biểu tại hội nghị

Trong buổi hội thảo ban chủ nhiệm chương trình, đại diện GS.TS Nguyễn Văn Tỉnh đã có phát biểu nêu rõ bối cảnh chương trình và mong nhận được ý kiến đóng góp xây dựng nội dung Chương trình. Đại diện trường Đại học Thủy Lợi PGS.TS Nguyễn Cảnh Thái, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Thủy Lợi và các nhà khoa học tham dự đã đưa ra những ý kiến góp ý cụ thể cho từng nội dung của dự thảo Quyết định phê duyệt Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia "Nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước" giai đoạn đến năm 2030.