Hội thảo đánh giá tiềm năng năng lượng mặt trời mái nhà PV

Vào sáng ngày 8 tháng 4, Ngân hàng thế giới (WB) phối hợp Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường (CEFD) đã tổ chức hội thảo “Đánh giá tiềm năng năng lượng mặt trời mái nhà PV”. Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm và tham dự của đại diện các đơn vị đến từ Sở Xây Dựng, Sở Khoa học Công nghệ, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Ủy ban nhân dân khu vực và gần 25 chủ sở hữu/ quản lý tòa nhà trong thành phố.

image001

image003

Mở đầu buổi hội thảo, ông Nguyễn Phương Đông – phó giám đốc Sở Công Thương đã giới thiệu về sự cần thiết và lợi ích của các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời đối với thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, ông Đông cũng đã giới thiệu sơ lược về dự án và những khó khăn trong những đợt khảo sát trước đó. Ông Đông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác đến từ các chủ sở hữu/ quản lý toàn nhà để đảm bảo sự thành công của dự án.

image009

Tiếp nối hội thảo, ông Trần Hồng Kỳ – Đại diện Ngân hàng thế giới đã giới tiệu về chương trình năng lượng của Ngân hàng, trong đó dự án “Đánh giá tiềm năng năng lượng mặt trời mái nhà PV” là bước đầu tiên mở đường cho chương trình. Ông Kỳ đã trình bày về các mô hình kinh tế có thể áp dụng ở các bước sau của dự án và phân tích khả năng áp dựng của các mô hình này ở Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

image011 Sau đó, Ông Phạm Văn Cự – Đại diện Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường, đơn vị tư vấn của dự án đã có bài trình bày giới thiệu về dự án, phương pháp tiếp cận, công nghệ sử dụng, các kết quả chính của dự án. Những khó khăn về mặt chủ quan cũng như khách quan của dự án đã được ông Cự trình bày chi tiết trong bài trình bày.

image013

Các bài trình bày đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm và đặt câu hỏi của các vị đại biểu đến dự. Các câu hỏi chủ yếu liên quan đến sự phối hợp của dự án với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các chủ chương mua bán điện lưới và các quyền lợi mà chủ đầu tư có thể được nhận được khi khai thác điện năng lượng mặt trời mái nhà PV.

image015

image005

image007

Kết thúc hội thảo, ông Đông đã cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của các đại biểu. Đồng thời, ông Đông cũng bày tỏ kỳ vọng về sự thành công của dự án cũng như về một tương lai sử dụng năng lượng tái tạo rộng rãi trên địa bàn thành phố.