KHAI MẠC KHÓA HỌC VỀ “CÔNG CỤ HỖ TRỢ RA QUYẾT ĐỊNH CHO QUẢN LÝ TỔNG HỢP TÀI NGUYÊN NƯỚC TRONG BỐI CẢNH BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” VÀ “HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC ĐÔ THỊ BỀN VỮNG SUDS”

Vào ngày 13/08/2018, buổi khai mạc khóa học về “Hệ thống thoát nước đô thị bền vững SUDs” và “Công cụ hỗ trợ ra quyết định cho Quản lý tổng hợp Tài nguyên nước trong bối cảnh Biến đổi khí hậu” do trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Hapulico – 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội. Buổi khai mạc có sự góp mặt của PGS. TS. Nguyễn Tiền Giang, Phó hiệu trưởng Nhà trường; bà Nguyễn Thị Minh Tâm, đại diện Ban quản lý dự án “Hỗ trợ xây dựng năng lực” (Dự án FCB – Facility to Capacity Building) và hơn 20 học viên là cán bộ các khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học, Môi trường, Địa chất, Địa lý và Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường.

BIN_3234-2 BIN_3247-2

PGS. TS Nguyễn Tiền Giang khai mạc khóa đào tạo

Dự án FCB đã lựa chọn và tài trợ trường Đại học Khoa học Tự nhiên tổ chức tiểu dự án: “Tăng cường năng lực đào tạo và nghiên cứu khoa học về Quản lý Tài nguyên nước trong bối cảnh đô thị hóa và biến đổi khí hậu tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội” với hoạt động đầu tiên là 02 khóa đào tạo với sự tham gia giảng dạy của Giáo sư Patrick Willems, Giáo sư chuyên ngành Thủy văn Thủy lực sông ngòi và đô thị; Giám đốc chương trình đào tạo tiến sỹ ngành Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ; Trưởng bộ môn Thủy lực, ngành Kỹ thuật Xây dựng, khoa Khoa học Kỹ thuật, Đại học KU Leuven, Vương quốc Bỉ, một trong 50 trường đại học hàng đầu trên thế giới. Khóa đào tạo sẽ diễn ra từ ngày 13/08 đến 20/08 tại Hà Nội và từ 21/08 đến 23/08 tại Hà Tĩnh. Mục đích của khóa đào tạo:

– Tăng cường sự hiểu biết về các hệ thống thoát nước đô thị bền vững và quản lý nước tích hợp trong bối cảnh biến đổi khí hậu cho các giảng viên và các nhà nghiên cứu của trường Đại học Khoa học Tự nhiên;

– Trang bị kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn vững chắc trong Quản lý tài nguyên nước trong bối cảnh Biến đổi khí hậu giúp các giảng viên và các nhà nghiên cứu của trường Đại học Khoa học Tự nhiên có thể hiểu thấu đáo các khái niệm và công cụ này để áp dụng chúng một cách trơn tru trong các nhiệm vụ trong tương lai cả về khía cạnh kỹ thuật và quản lý.
BIN_3255-2 BIN_3269-2

Giáo sư Patrick Willems thực hiện giảng dạy trong khóa đào tạo

Dự án FCB là một phần của Chương trình hợp tác chung Việt Nam – Bỉ 2011 – 2015. Dự án được thực hiện bởi Cơ quan Hợp tác Phát triển Bỉ (Enabel – tiền thân là BTC) hợp tác cùng Bộ Giáo dục và Đào Tạo. Mục tiêu chung của dự án FCB là góp phần vào sự phát triển và tăng trưởng bền vững của Việt Nam bằng cách tạo điều kiện cho Việt Nam trở thành một nước công nghiệp dựa trên tri thức vào năm 2020. Mục tiêu cụ thể của FCB là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam thông qua việc tăng cường năng lực quản lý và năng lực sáng tạo và năng lực quản lý của các cá nhân và tổ chức.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội là đơn vị hàng đầu về đào tạo nguồn nhân lực, nuôi dưỡng tài năng, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Quốc gia. Do đó trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã được dự án FCB lưa chọn để tài trợ phát triển đội ngũ nhân viên có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và tạo điều kiện cho Đại học Quốc gia Hà Nội đạt trình độ cao cấp ở khu vực Châu Á trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước.

Nhằm tăng cường năng lực chuyên môn của các giảng viên và các nhà nghiên cứu của HUS, đặc biệt là (i) cho việc phát triển chương trình giảng dạy và giáo trình khóa đào tạo cho các đối tượng quản lý tài nguyên nước; và (ii) các kỹ năng giảng dạy trong chương trình giáo dục chung quốc tế; nâng cao năng lực viết các công bố khoa học, trình bày bằng tiếng Anh tại các hội nghị /hội thảo; cũng như nâng cao năng lực quản lý các chương trình / dự án theo tiêu chuẩn quốc tế cho các nhà quản lý của trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Chương trình bao gồm 7 khóa đào tạo ngắn hạn:

– 2 khóa đào tạo về “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước” và “Hệ thống thoát nước đô thị bền vững SUDs” trong bối cảnh biến đổi khí hậu

– 1 khóa đào tạo cho tiếng Anh trong việc giảng dạy

– 1 khóa đào tạo để phát triển chương trình / giáo trình phù hợp với các chương trình tiêu chuẩn quốc tế

– 1 khóa đào tạo về Kỹ năng viết bài báo khoa học và thuyết trình bằng tiếng Anh tại các hội nghị và hội thảo quốc tế dành cho các nhà nghiên cứu / giảng viên

– 1 khóa đào tạo về quản lý chương trình Giáo dục và kỹ năng đảm bảo chất lượng;

– 1 khóa đào tạo cho các kỹ năng quản lý dự án, giám sát và đánh giá (bao gồm dự án nghiên cứu khoa học)

 

 

BIN_3260-2