Tổng kết tiểu dự án FIRST – CEFD

Trong ngày 30/08/2019, Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường đã tổ chức buổi hội thảo tổng kết tiểu dự án FIRST – CEFD: “Hiện đại hóa hệ thống quan trắc và mô phỏng/dự báo các điều kiện khí tượng hải văn – môi trường biển và đới ven bờ độ phân giải cao phục vụ khai thác bền vững tài nguyên biển và giảm thiểu rủi ro thiên tai” và buổi lễ khánh thành :”Hệ thống  quan trắc Radar và phòng máy tính hiệu năng cao”. Tiểu dụ án thuộc dự án FIRST: “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ” do Ngân hàng thế giới (World Bank) tài trợ.

BIN_7917
Lễ khánh thành hệ thống radar và phòng máy tính hiệu năng cao

Thời gian thực hiện tiểu dự án bắt đầu từ tháng 6/2017 đến  tháng 09/2019. Tổng số tiền theo thỏa thuận đầu tư từ dự án FIRST là 1,86 triệu USD tương đương 42,3 tỷ đồng theo tỷ giá năm 2017 và phần vốn đối ứng của Trung tâm khoảng 3 tỷ đồng chủ yếu cho việc đầu tư hạ tầng phòng máy chủ và nhân lực thực hiện xây dựng mô hình tích hợp mô phỏng trường thủy động lực ven bờ độ phân giải cao. Sau quá trình thực hiện tiểu dự án, tổng số giải ngân đến thời điểm hiện tại là 41,56 tỷ đạt 98,3% (trong đó phần đã ghi thu – ghi chi là 39,32 tỷ đạt 93%).

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Tiền Giang – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết, ngoài việc giúp CEFD nâng cao năng lực cán bộ, đủ khả năng làm chủ công nghệ quan trắc hiện đại, xử lý dữ liệu và hệ thống mô hình tích hợp mô phỏng/dự báo; Tiểu dự án còn giúp trường có thể đào tạo gắn liền với ứng dụng thực tiễn cho sinh viên; hệ thống máy tính hiệu năng cao giúp các nhà khoa học trẻ phát triển các nghiên cứu theo hướng đáp ứng nhu cầu thực tiễn của thị trường. Đồng thời, đảm bảo cung cấp những số liệu đầy đủ và tin cậy nhất phục vụ các mục tiêu lâu dài về an ninh, giám sát biển.

BIN_7775
PGS. TS Nguyễn Tiền Giang phát biểu tại hội thảo

Đánh giá tầm quan trọng của tiểu dự án, ông Dilip Parajuli, đại diện WB chia sẻ, sau khi kết thúc vào tháng 12, dự án sẽ có nhiều sản phẩm đầu ra. Các sản phẩm này không chỉ phục vụ cho ứng phó với BĐKH mà còn có thể sử dụng cho các đối tượng thuộc nhiều lĩnh vực, đặc biệt có thể hỗ trợ dự báo tốt hơn với người nông dân.

BIN_7797
Ông Dilip Parajuli, đại diện WB chia sẻ tại hội thảo

Tại buổi hội thảo, PGS.TS Trần Ngọc Anh – Giám đốc Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường đã trình bày về các thiết bị và công nghệ được FIRST tài trợ cho CEFD trong khuôn khổ tiểu dự án bao gồm:

  • Hệ thống radar di động ven bờ quan trắc sóng và dòng chảy biển độ phân giải cao (300mx300m) có tầm quét từ 30-200km: đây là hệ thống tiên tiến và hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á cho đến thời điểm này. Hệ thống này còn đi kèm các thiết bị quan trắc theo điểm và theo mặt cắt các yếu tố thủy động lực và môi trường biển, hỗ trợ cho việc bù đắp các khoảng trống về số liệu ven bờ có độ phân giải cao phục vụ các hoạt động kinh tế, phòng chống thiên tai và an ninh quốc phòng.
  • Hệ thống máy tính hiệu năng cao, có tổng năng lực tính toán khoảng 25 Teraflop, được xem là hệ thống mạnh nhất trong các đơn vị nghiên cứu về Khí tượng thủy văn và BĐKH (chỉ đứng sau hệ thống đã được WB đầu tư tại Tổng cục KTTV). Hệ thống này cho phép triển khai hệ thống mô hình tích hợp cung cấp các trường số liệu thời gian thực và dữ liệu lịch sử, phục vụ công tác phân tích và dự báo trường sóng và dòng chảy ven bờ, cảnh báo sớm thiên tai ở vùng ven biển Việt Nam,
  • Cơ sở dữ liệu về khí tượng, thủy hải văn phục vụ thương mại hóa sản phẩm
  • Hỗ trợ đào tạo, tăng cường năng lực thông qua hoạt động hội thảo, cử người đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài và mời chuyên gia về hỗ trợ xử lý, giải quyết các khó khăn trong quá trình triển khai hệ thống mô hình.

Các đầu tư này của FIRST đã thực sự bổ sung những hạn chế hiện có của Trung tâm nói riêng và của các đơn vị khoa học công nghệ công lập nói chung, hướng đến phát triển các sản phẩm có tiềm năng thương mại hóa nhằm tăng cường tính tự chủ về tài chính và đảo bảo phát triển lâu dài, bền vững.

Với sự đầu tư này, kỳ vọng sẽ giúp Trung tâm thay đổi về chất, qua đó tăng dần doanh thu của nhóm dịch vụ khoa học công nghệ, tăng cường khả năng cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập toàn cầu và hướng ra thị trường khu vực Đông Nam Á và châu Á.

BIN_7857
Tổng kết dự án FIRST – CEFD với nhiều hy vọng trong tương lai